Home / ความรู้-สุขภาพ / บ้านหมุน! 8 วิธีบรรเทาอาการ ” เวียนหัว ” แก้ง่ายๆด้วยตัวเอง

บ้านหมุน! 8 วิธีบรรเทาอาการ ” เวียนหัว ” แก้ง่ายๆด้วยตัวเอง

เรียกได้ว่าอาการเวียนหัวบ้านหมุน เกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ ยิ่งคนที่พักผ่อนน้อยหรือสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงก็จะยิ่งทำให้เกิดอาการเวียนหัวนี้ได้ อาการเวียนหัวมีทั้งอาการเบื้องต้นไปจนถึงรุนแรง เราไปรู้จักกับอาการเวียนหัวและวิธีช่วยบรรเทาอาการนี้กันดีกว่าค่ะ

การเวียนหัวบ้านหมุน เป็นอาการเวียนศีรษะแบบหนึ่ง ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวทั้งที่จริงๆ แล้วไม่มีการเคลื่อนไหว อาการนี้เป็นผลจากความผิดปกติของระบบควบคุมการทรงตัวในหูชั้นใน อาจพบร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน ยืนหรือเดินลำบากได้

อาการเวียนหัวนี้ นี้อาจแบ่งได้เป็นสามแบบ คือ แบบที่ 1คือผู้ป่วยรู้สึกว่าวัตถุต่างๆ หมุนรอบตัวเอง แบบที่ 2 คือผู้ป่วยรู้สึกว่าตัวเองกำลังมีอาการเคลื่อนไหว และแบบที่ 3 คือรู้สึกว่ามีการหมุนอยู่ข้างในศีรษะ

อาการบ้านหมุน สำหรับผู้ที่มีอาการบ้านหมุน จะรู้สึกว่าสภาพแวดล้อมรอบตัวหมุนหรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไรเลย โดยส่วนมากจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ เดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาจมีอาการหูอื้อ หรือมีเสียงดังในหูร่วมด้วย โดยอาการจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดบ้านหมุนเป็นหลัก และมักเกิดอาการเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่กี่วินาทีไปจนถึงหลายชั่วโมง หรือบางครั้งก็มีอาการเป็นพัก ๆ แล้วหายไป

วิธีบรรเทาอาการบ้านหมุนเบื้องต้น
1.อย่าเคลื่อนไหวท่าทางซ้ำๆ การเคลื่อนไหวด้วยท่าทางซ้ำๆ เช่น สะบัดหน้า ขยับแขน ขยับขา ส่งผลให้การทรงตัวไม่ดี ซึ่งจะยิ่งทำให้อาการวิงเวียนบ้านหมุนแย่ลงกว่าเดิม ทางที่ดีควรเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวังและมั่นคง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนได้อย่างรวดเร็ว

2. เคลื่อนไหวช้าๆ เมื่อรู้สึกวิงเวียนบ้านหมุน การขยับเขยื้อนอย่างรวดเร็วจะทำให้รู้สึกแย่ลง แต่การเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ จะทำให้รู้สึกดีขึ้น เช่น การก้าวเดินช้าๆ จะช่วยให้คุณโฟกัสได้ง่ายขึ้น และสมองไม่มึนงง บางคนอาจหยุดพักชั่วครู่ระหว่างเดิน ก็ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนได้ดี

3. เพ่งมองวัตถุที่อยู่ไกลออกไป การรับรู้ของคนเรานั้น สิ่งที่อยู่ใกล้จะดูเคลื่อนที่เร็วกว่าสิ่งที่อยู่ไกลออกไปเพราะฉะนั้น ขอให้เพ่งมองไปยังสิ่งที่อยู่ในระยะไกล เช่น มองออกไปนอกหน้าต่างจนรู้สึกวิงเวียนลดน้อยลง

4. อย่ามองขึ้นหรือลง การมองขึ้นหรือลงอาจทำให้รู้สึกมึนงงและไม่สบายยิ่งขึ้นเช่นเดียวกับอาการวิงเวียนศีรษะทั่วไป ที่ไม่ใช่บ้านหมุน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการมองเกิ้นหรือมองลงนานๆ หรือรวดเร็วและรักษาระดับศีรษะให้ขนานกับพื้นเท่าที่จะทำได้

วิธีเคลื่อนไหวที่ช่วยรักษาอาการบ้านหมุนให้หายขาด
1. หันศีรษะ 45 องศาอย่างช้าๆ เริ่มต้นด้วยการตั้งศีรษะตรง และค่อยๆหันศีรษะไปทางซ้าย 45 องศา จากนั้นค่อยๆหันไปทางขวา ทำเช่นเดียวกัน

2. นอนหงาย จากนั้นให้นอนหงายโดยเร็ว เพื่อให้ลำคอและไหลผ่อนคลาย เอียงศีรษะไปให้หูข้างที่ได้รับผลกระทบจากอาการวิงเวียนบ้านหมุน สัมผัสหมอนนาน 30 วินาที แล้วเอียงศีรษะอีกข้างให้หูสัมผัสหมอนนาน 30 วินาที

3. พลิกตัว จากนั้นพลิกตัวไปด้านเดียวกับศีรษะที่เอียงอยู่ แล้วอยู่ในท่าตะแคงนี้นาน 30 วินาที

4. ทำซ้ำ เริ่มทำจาก 1-3 วันละ 3 ครั้ง เพื่อให้หายขาดจากอาการวิงเวียนบ้านหมุน ซึ่งท่าเหล่านี้เป็นท่าที่นักกายภาพบำบัดใช้รักษาผู้ป่วย แต่คุณสามารถทำเองได้โดยไม่ยุ่งยากและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

แต่สำหรับผู้ที่มีอาการเวียนหัวหนักเป็นบ่อยหรือทำตามวิธีดังกล่าวแล้วยังไม่หายให้ผู้ป่วยรีบไปปรึกษาแพทย์อย่าปล่อยให้อาการเหล่านี้เรื้อรังจนเป็นหนักขึ้นเพราะอาจเป็นปัญหาร้ายแรงในภายหลัง หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

ที่มา:partiharn.com

Check Also

10 อาหาร กินแล้ว “โนตม” กินต่อเนื่อง 15 วัน คัพใหญ่ขึ้น ชัดเจน

วันนี้ แอบอร่อย จะพาสาวๆที่หน้าอกหน้าใจเล็กซะเหลือเกินไปดุว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เมื่อรับประทานไปแล้วทำให้หน้าอกหน้าใจใหญ่ขึ้นมาได้ ไปดูกันจ่ะ สาวๆหลายคนที่รู้สึกว่าตนเองนั้นใส่รูปไม่สวยเลย เพราะเจ้าหน้าอกเจ้าปัญหาที่เป็นตัวการทำให้เวลาซื้อเสื้อผ้ามาแล้วนั้น ใส่ไม่สวยเลย จนสาวๆหลายคนเลือกวิธีการที่เร็วที่สุดนั้นก็คือการอัพไซส์ แต่ก็มีสาวๆหลายๆคนที่ไม่ทุนในการทำหน้าอกก้ต้องนั่งเศร้ากันไป แต่วันนี้เรามีอาหาร 10 อย่างที่บอกเลยนะคะว่าเมื่อรับประทานไปแล้วทำให้หน้าอกใหญ่ได้แบบไม่น่าเชื่อ 10. ฟักทอง ฟักทอง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *