Home / ความรู้-สุขภาพ / โดนหลอกมาตลอด อ.เจษฎา เฉลยแล้ว กินผงชูรสมากๆ ทำให้ผมร่วง ทำลายสุขภาพ จริงหรือไม่ ความจริง ผงชูรสทำมาจากอะไร

โดนหลอกมาตลอด อ.เจษฎา เฉลยแล้ว กินผงชูรสมากๆ ทำให้ผมร่วง ทำลายสุขภาพ จริงหรือไม่ ความจริง ผงชูรสทำมาจากอะไร

ผงชูรส ถือว่าเป็นเครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ในครัวไทย แต่หลายๆคนเลือกที่จะไมทานมันเข้าไปเพราะถือว่า ผงชูรส จะทำให้ผมร่วง เสียสุขภาพ และปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมา แต่เชื่อหรือไม่ว่าความคิดเหล่านั้นเป็นความเชื่อที่ผิดทั้งหมดเลย

วันที่ 6 พฤษภาคม 2561 รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

โดยแชร์คลิปหนึ่ง พร้อมระบุว่า

คลิปนี้ทำได้เคลียร์ดีทีเดียว อธิบายว่า “ผงชูรสไม่ใช่สารพิษอะไร” มันเป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น องค์ประกอบก็แค่ โซเดียม กับ กรดอะมิโนกลูตามิค (หรือแปลง่าย ๆ ว่า เป็นเกลือของโปรตีน) ซึ่งไม่ใช่สารพิษอะไร ถ้าไม่ได้ต้องควบคุมโซเดียม (เช่น ความดันสูง) หรือกินมากจนเกินไป ก็ไม่ได้ต้องกลัวกัน… ที่เคยกลัวกันว่าจะทำให้ผมร่วงหรือมีปัญหาสุขภาพตามมานั้น มันแค่ความเชื่อตาม ๆ กันมากอย่างผิด ๆ เอง

ทั้งนี้ใจความของคลิปดังกล่าว อธิบายว่า สาเหตุที่ผงชูรสถูกมองว่าเป็นส่วนประกอบที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย มาจากความเชื่อที่เริ่มต้นจากสหรัฐฯ ที่มีต่อร้านอาหารจีน และเมื่อทฤษฎีดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นค่านิยมที่เชื่อต่อกันมาโดยที่ไม่มีผลวิจัยรองรับ และหากผู้คนจะปฏิเสธในการรับประทานผงชูรสหรือสารชนิดเดียวกันนั้น ก็ต้องเลิกใช้วัถุดิบทั้ง ปลา, เนื้อวัว, ไข่, สัตว์ปีก, ผลิตภัณฑ์นม และผักที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

หลายคนเชื่อว่าเป็นอันตราย

สิ่งที่ขาดเลยไม่ได้ในครัวไทย

อันตรายจริงหรือ

หายข้องใจกันแล้วนะครับ

เรามาชมคลิปวีดีโอจากต่างประเทสถึงความเชื่อแบบผิดๆเกี่ยวกับผงชูรสกันเลย

ชมคลิป

แม้ว่าผลชูรสจะดูไม่มีอันตราย แต่หากบริโภคในปริมาณมากเกินไป ก็ย่อมส่งผลเสียไม่ต่างจากเครื่องปรุงรสชนิดอื่นๆ

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant/Today I Watched

เรียบเรียงโดย สยามนิวส์

Check Also

10 อาหาร กินแล้ว “โนตม” กินต่อเนื่อง 15 วัน คัพใหญ่ขึ้น ชัดเจน

วันนี้ แอบอร่อย จะพาสาวๆที่หน้าอกหน้าใจเล็กซะเหลือเกินไปดุว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เมื่อรับประทานไปแล้วทำให้หน้าอกหน้าใจใหญ่ขึ้นมาได้ ไปดูกันจ่ะ สาวๆหลายคนที่รู้สึกว่าตนเองนั้นใส่รูปไม่สวยเลย เพราะเจ้าหน้าอกเจ้าปัญหาที่เป็นตัวการทำให้เวลาซื้อเสื้อผ้ามาแล้วนั้น ใส่ไม่สวยเลย จนสาวๆหลายคนเลือกวิธีการที่เร็วที่สุดนั้นก็คือการอัพไซส์ แต่ก็มีสาวๆหลายๆคนที่ไม่ทุนในการทำหน้าอกก้ต้องนั่งเศร้ากันไป แต่วันนี้เรามีอาหาร 10 อย่างที่บอกเลยนะคะว่าเมื่อรับประทานไปแล้วทำให้หน้าอกใหญ่ได้แบบไม่น่าเชื่อ 10. ฟักทอง ฟักทอง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *