Home / ข่าววันนี้ / เผย ความจริงอีกด้าน ที่สังคมไม่เคยรู้ สรุป ชวน หรือ ทักษิณ ใช้หนี้ IMF

เผย ความจริงอีกด้าน ที่สังคมไม่เคยรู้ สรุป ชวน หรือ ทักษิณ ใช้หนี้ IMF

พูดถึง IMF เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าย่อมาจากอะไร และความหมายของภาษาไทยนั้นคืออะไร ก่อนจะเข้าเรื่องขอเกริ่นเรื่องความหมายและที่มาคร่าว ๆ ก่อน

IMF ย่อมาจาก International Monetary Fund หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งชื่อนี้เป็นที่รู้จักกันในฐานะกองทุน เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2487ซึ่งแนวคิดการก่อตั้ง IMF มาจากการประชุมว่าด้วยเรื่องการเงินและการคลังแห่งสหประชาชาติ หรือ United Nations Monetary and Financial Conference ณ เมืองเบรตตันวูดส์ รัฐนิวแฮมเชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หรืออีกชื่อที่รู้จักกันคือ การประชุมเบรตตัน วูดส์ (Bretton Woods Conference)

ถ้าพูดถึงIMF กับบทบาทหน้าที่ต่อประเทศไทยนั้น ใช่ช่วงวันที่ 3 พ.ค. 2492 ไทยเราได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ทั้งนี้มีธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นตัวแทนของประเทศไทยในกองทุนการเงินฯ และประเทศไทกยนั้นเคยได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจาก IMF ภายใต้ชื่อโครงการ Stand-by3 รวมทั้งสิ้นเป็น 5 ครั้ง วงเงิน 4,431 ล้าน SDR หรือประมาณ 209,806 ล้านบาท

ว่าด้วยเรื่องโครงการ Stand-by3 นั้น คือโครงการกู้เงินเพื่อการช่วยเหลือประเทศสมาชิกที่ประสบปัญหาดุลการชำระเงินระยะสั้น มีระยะเวลาในการกู้ 12 – 24 เดือน ระยะเวลาในการชำระหนี้คืน 2 ปี 3 เดือน นานสุด 4 ปี มีอัตราดอกเบี้ยเพิมเติมสำหรับวงเงินกู้ที่สูง

ทั้งนี้การชำระหนี้ทั้งหมดที่ประเทศไทยได้กู้ยืมมาจากกองทุน IMF นั้น ได้ชำระเสร็จสิ้นทั้งหมดในเดือนสิงหาคม 2546 เป็นการชำระคืนภายใน 2 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่พลตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่นั้นเอง และเรื่องการชำระหนี้ IMF ก็ยังคงเป็นปัญหาคาราคาซังมาจนถึงปัจจุบันว่า แท้ที่จริงแล้วผู้ที่ทำให้ประเทศไทยปลอดจากหนี้ IMF นั้นเป็นใครกันแน่ ระหว่าง คุณชวน หลีกภัย หรือ พลตำรวจโททักษิณ ชินวัตร กันแน่

และล่าสุดมีแอคเฟซบุ๊กชื่อ Tub Dusadeepun ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงอธิบายเรื่องราวการชำระหนี้ว่าแท้จริงแล้วใครกันแน่คือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ทั้งหมด ความว่า

วันที่จำ … ไม่มีวันลืม

ชวน หลีกภัย

วีรบุรุษ ไอเอ็มเอฟ ตัวจริง !

ไม่ใช่ทักษิณ ครับ

ถ้าจำกันได้ช่วง วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งตอนนั้น พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ คือนายกรัฐมนตรี ที่ลดค่าเงินบาท จนประเทศย่ำแย่ ต้องกู้เงินจาก ไอเอ็มเอฟ

หลังจากนั้นคุณ ชวน หลีกภัย ได้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วก็ตามใช้หนี้ ที่พลเอก ชวลิต กู้มา เป็นก้อนๆทุก 3 เดือน เริ่มต้นตั้งแต่ปี 41 ใครอยู่ในยุคช่วงนั้นคงจำกันได้ … ผมจำแม่น โดนตัดเงินเดือนกันทั้งบริษัทด้วยความเต็มใจ เพื่อส่วนรวม

คุณ ชวน ออกนโยบาย ให้คนไทยช่วยกันรัดเข็มขัดและประหยัดกัน ช่วงนั้นก็ทยอยใช้หนี้ ไอเอ็มเอฟ ไปเรื่อยๆ จากเดิมทีเราต้องต้องกู้ทั้งหมด 7 ปี แต่ด้วยนโยบาย รัดเข็มขัดของคุณชวน ที่ชวนคนไทยทั้งประเทศช่วยกัน ปรากฎว่าเมื่อถึงปี 43 ถ้าจำไม่ผิด คุณชวนขอยกเลิกกู้เงิน ก้อนสุดท้ายทั้งหมด !!

ให้เหตุผลว่าเสถียรภาพทางการเงินของประเทศดีขึ้นแล้ว และก็ยังใช้หนี้ ไอเอ็มเอฟ เกือบหมดจนเหลืองวดสุดท้าย ที่จะต้องใช้ภายในปี 46

แต่พอหลังจากนั้น ทักษิณ ชินวัตร เข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ได้มาใช้หนี้ก้อนสุดท้าย ตอนปี 46 พอดี แต่การใช้หนี้ครั้งนั้นก็ไปกู้คนอื่นมาอีกประเทศไทยจึงมีหนี้และดอกเบี้ยเพิ่ม !!

แต่ทักษิณ ก็เครมว่าตัวเองเป็น วีรบุรุษ ไอเอ็มเอฟ !! ถามหน่อยช่วงลดค่าเงินบาทพวกไหนรวยกันบ้าง !!!

ช่วงที่คุณ ชวน เป็นนายกอยู่นั้นประเทศชาติเงินเหลือเพราะ ประชาชนร่วมมือกับรัฐบาล โดยใช้ความพอเพียงจริงๆ งบประมาณแผ่นดินต่างๆ ถูกใช้อย่างประหยัดมากๆ ทหารในยุคนั้นก็ช่วยกันแทบจะไม่ซื้ออาวุธ โครงการต่างๆที่ยังไม่จำเป็นก็ชลอไว้ก่อน ไม่เว้นแม้แต่หลวงตาบัวยังลงมาช่วยทำโครงการผ้าป่าช่วยชาติเลย แล้วก็ยังถูกกล่าวหาว่าทำงานช้า บ้านเมืองไม่เจริญ แต่ทั้งๆที่ประเทศมีเงินเหลือและใช้หนี้ ไอเอ็มเอฟ หมด สิ่งเหล่านี้ชาวบ้านไม่รู้หรอก เพราะไม่ใช่ประชานิยม

สาเหตุที่ต้องเขียนให้เข้าใจ

เพราะในช่วงเศรษฐกิจ

บ้านเมืองไม่ค่อยจะดี

เลยถือโอกาส มีการเอาไปหาเสียงกัน

ที่ไม่ตรงไปตามข้อเท็จจริงนัก

อีกหนึ่งท่านที่ต้องให้เครดิตคือ คุณ ธารินทร์ เป็น รัฐมนตรี กระทรวงการคลัง ที่เป็นกำลังสำคัญ ในรัฐบาลคุณ ชวน หลีกภัย ที่พาประเทศเดินหน้าไปกับคนไทย จนรอดวิกฤตมาจนได้ในช่วงนั้น

จะเห็นได้เลยว่าถ้าคนไทยรักและร่วมมือกัน เราจะผ่านพ้นทุกวิกฤตได้ หันมารักกันและสร้างเอกภาพให้กับคนไทยด้วยกันเหมือนเมื่อก่อนที่ยังไม่แตกแยก แบ่งสีแยกข้าง แค่ทำให้ภาคประชาชนแข็งแรง แค่นี้เองประเทศเราก็จะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน

วันที่จำ …

ไม่มีวันลืม

ขอบคุณข้อมูลจาก Tub Dusadeepun

Check Also

มิตรภาพระหว่างสุนัขกับช้าง เป็นเพื่อนเล่นกันนาน 8 ปี ก่อนจะต้องจากกันด้วยเรื่องร้าย

มิตรภาพต่างสายพันธุ์ เรื่องราวอันแสนอบอุ่นของเจ้าสุนัขกับช้างตัวนี้ ที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพอันสวยงาม แม้จะแตกต่างสายพันธุ์ก็ตาม ช้างตัวนี้เป็นเพศเมีย ชื่อว่า Tarra อาศัยอยู่ในอุทยานอนุรักษ์ช้าง รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีเพื่อนเป็นเจ้าสุนัข ชื่อว่า Bella ทั้งคู่เป็นเพื่อนที่ซี้ที่สนิทกันมากๆ มักจะออกไปเที่ยวเล่นด้วยกันบ่อยๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *