Home / ความรู้-สุขภาพ / ผลวิจัยเผย นอนดึก ตื่นสาย ต า ย เร็ว เสี่ยงป่วยหลาย โ ร ค

ผลวิจัยเผย นอนดึก ตื่นสาย ต า ย เร็ว เสี่ยงป่วยหลาย โ ร ค

ถ้าคุณนอนหลับเพียงวันละ 5-6 ชั่วโมงในธรรมดา แต่พอถึงวันหยุดก็กลับนอนยาวทั้งวัน ขอบอกเลยว่านั้นคือการทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว นอกจากความผิดปกติของการนอนหลับแล้วยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ปวดหัว สมาธิสั้น ผลการศึกษาของ Northwestern Medicine และ มหาวิทยาลัย Surrey หนึ่งในสถาบันชั้นนำของสหราชอาณาจักร ได้มีการศึกษาพบว่า คนที่ชอบนอนดึก มักมีปัญหาไม่ยอมลุกจากเตียงในตอนเช้าจะมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่เข้านอนเร็วและตื่นนอนในตอนเช้า การศึกษาในครั้งนี้มีผู้ที่เข้าร่วมวิจัยกว่าครึ่งล้านคนโดยใช้ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลนานถึง 6 ปีครึ่ง ซึ่งการวิจัยก่อนหน้านี้จะมุ่งเน้นไปที่อัตราการเผาผลาญของร่างกาย โรคหัวใจและหลอดเลือด แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ศึกษาวิจัยถึงความเสี่ยงในการเสียชีวิต

บทความวิจัยได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Chronobiology International นักวิทยาศาสตร์พบว่าคนที่ นอนดึก ตื่นสาย จะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ อาจเป็นไปได้ว่าคนนอนดึกตื่นสายมักจะนอนช้าทำให้ตื่นยากในช่วงเช้าจะไปตื่นในตอนกลางวันหรือตอนบ่าย

จึงทำให้นาฬิกาชีวิตหรือนาฬิกาชีวภาพ (biological clock) ผิดเพี้ยนไป ส่งผลให้ระบบในร่างกายไม่สามารถทำงาธรรมชาติ ก่อให้เกิดความเครียดซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ ทั้งการกินอาหารผิดเวลา, การออกกำลังกายไม่เพียงพอ, การนอนหลับไม่เพียงพอ, กลางคืนตาสว่างนอนไม่หลับ และอาจมีการใช้ยาเสพติดหรือดื่มแอลกอฮอล์

ทั้งหมดเป็นพฤติกรรมที่ มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย จึงทำให้คนที่ชอบนอนดึกมีอัตราเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน ความผิดปกติทางทางจิตและระบบประสาท ดังนั้นหลังจากนี้ลองเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้เป็นคน นอนเร็ว ตื่นเช้า ก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิมากขึ้น ทำให้เรียนและทำงานได้อย่างเต็มที่ตลอดวัน

ที่มา menudet.com

Check Also

สูตรบำรุงพืช ออกดอก ผลดก เร่งโต ทำง่าย ไม่กี่ขั้นตอน ลงทุนไม่ถึง 100

สำหรับใครที่ชอบปลูก พืช ผัก ไม่อยากใช้สารเคมีในการเร่งให้พืชโตไว วันนี้เรามีวิธีง่ายๆลงทุนไม่ถึง 100 ได้ผลดีเหมือนการให้สารเคมี วิธีทำก็วง่ายๆไม่ยุ่งยาก ใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง สูตรบำรุงพืช ออกดอก ผลดก เร่งโต ทำง่าย ไม่กี่ขั้นตอน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *