Home / ข่าววันนี้ / หนุ่มหัวใจแกร่ง ทำงานส่งเมียเรียนจนจบ สุดท้ายกลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว

หนุ่มหัวใจแกร่ง ทำงานส่งเมียเรียนจนจบ สุดท้ายกลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว

“นายเทพรัต ภาพันธ์” หรือ “คุณหมู” อายุ 22 ปี คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวชาว จ.พิษณุโลก ซึ่งปัจจุบันย้ายมาอาศัยอยู่ที่ จ.ระยอง แต่ชีวิตก่อนจะกลายเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ย้อนกลับไปสมัยเรียนอยู่ชั้น ม.4หนุ่มน้อยในวันวานได้ย้ายจากจ.พิษณุโลก มาเรียนต่อที่ จ.ระยอง ตามพ่อแม่ที่มาหางานทำที่นี่ จนกระทั่งได้พบกับเพื่อนของเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งเธอคนนี้จะมานั่งรอเพื่อนที่ซ้อมเชียร์หลีดเดอร์เป็นประจำทุก

“ตอนนั้นผมเป็นเชียร์หลีดเดอร์ชาย จึงได้ชอบพอกันตามประสาวัยรุ่น ซึ่งพ่อแม่ของผมและแม่ฝ่ายหญิง ต่างก็รับรู้ว่าเราไปไหนมาไหนด้วยกัน ซึ่งก็อยู่ในสายตาของท่านตลอดเวลา” ความรู้สึกระหว่างเด็กหนุ่มสาวที่กำลังมีความรัก

กระทั่งเรียนชั้น ม.5 คุณหมูมีความจำเป็นต้องลาออกกลางคัน เพื่อทำงานหาเงินช่วยแม่ใช้หนี้ จึงใช้วุฒิ ม.3 สมัครงานในตำแหน่งพนักงานอัตราจ้าง คอยดูแลและตรวจสอบสินค้าในอุตสาหกรรม โดยเงินเดือนจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ก้อน เพื่อส่งเสียค่าเล่าเรียนให้แฟนสาวเดือนละ 3,000 บาท และอีกส่วนแบ่งให้พ่อแม่ใช้หนี้

ส่วนแม่ของฝ่ายหญิงชาว จ.นครพนม ที่มาหางานทำที่ จ.ระยอง เช่นกัน ก็ได้ฝากฝังว่า “ดูแลลูกสาวให้แม่หน่อยนะ ถ้าแม่เป็นอะไรไปก็ฝากดูแลน้องด้วยนะหมู” ความเป็นแม่ที่เป็นห่วงลูกสาวและเกิดความไว้ใจฝ่ายชาย จนเรียนจบชั้น ม.6 ฝ่ายหญิงจึงเรียนต่อผู้ช่วยพยาบาลที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งค่าใช้จ่ายที่คุณหมูดูแลได้เพิ่มเป็นเดือนละ 5,000 บาท

ในระหว่างนั้นเองเรียนไปได้ราวครึ่งเทอม “แฟนผมท้องครับ” แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคพยายามประคับประคองและร่ำเรียนจนจบผู้ช่วยพยาบาล โดยที่พ่อแม่ฝ่ายชายและแม่ฝ่ายหญิงรับรู้มาโดยตลอด เรื่องตบเรื่องแต่งผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยกัน ซึ่งแม่ฝ่ายหญิงไม่ได้คิดว่าจะเรียกสินสอดมากมายอะไร เพราะเห็นว่าเด็กทั้งคู่รักกัน

แต่จู่ ๆ ความผิดปกติที่เข้ามาทำลายความฝันของคุณพ่อมือใหม่คนนี้ได้เกิดขึ้นในวันที่ 5 ธ.ค. 61 หลังภรรยาให้กำเนิดลูกและกำลังอยู่ระหว่างการรอสมัครงานที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง โดยในช่วง 3 – 4 เดือนที่ภรรยาพักฟื้นเพื่อให้มดลูกเข้าอู่ เธอได้เจอกับผู้ชายคนหนึ่งในเกมออนไลน์ ซึ่งทั้งคู่มักจะเล่นเกมด้วยกันตลอดเวลาด้วยการคุยผ่านแชท ทำให้คุณหมูแอบสงสัย แต่แฟนสาวของเขาก็บอกว่า “เค้ามีตัวเองแล้ว มีลูกแล้ว เค้าจะไปมีใครได้อีก”

กลายเป็นประโยคเด็ดทำให้คนเป็นคุณพ่อรายนี้เชื่ออย่างสนิทใจว่า…แม่ของลูกไม่มีทางนอกใจเขาอย่างแน่นอน แต่แล้ววันหนึ่งฝ่ายหญิงทำทีออกอุบายอ้างแม่เข้ามาเกี่ยวข้อง “เดี๋ยวเราจะพาลูกไปเที่ยวทะเลกับแม่นะ” แท้ที่จริงแล้วเธอนำลูกไปฝากไว้กับแม่ แล้วไปเปิดโรงแรม ดูหนัง กินข้าวกับผู้ชายที่เจอกันในเกมออนไลน์

“ตอนนั้นผมไม่รู้ว่าเค้าทั้งคู่ มีอะไรหรือไม่มีอะไรกันหรอกครับ พอเค้ากลับมาที่บ้าน มีข้อความเด้งเข้ามาในมือถือให้เปลี่ยนรหัสผ่าน แฟนจะได้จับไม่ได้ ผมจึงถามแฟนผม ซึ่งเค้ายอมรับหน้าซื่อ ๆ และรีบหยิบโทรศัพท์ลบรูปทั้งหมดในวันนั้น เหมือนกับว่าการนอกกายเป็นความผิดเล็กน้อย”

คุณหมูข่มใจเลือกที่จะไม่ลงไม้ลงมือ เพียงแต่สอบถามเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง “มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่” พักหลังภรรยาของเขาก็ยังแอบนัดพบกับชายอื่น โดยสิ่งที่เขาเสียใจมากที่สุดและไม่คิดว่าจะได้เห็นกับตาคือ คลิปที่ทั้งคู่มีอะไรกันที่ม่านรูด ระหว่างนั้นหนุ่มที่กลายเป็นพ่อคนแล้วได้แต่นั่งคิดเสียใจว่า ทำไมเราจะต้องมาพบเจอเหตุการณ์แบบนี้

ในวันที่เจ็บปวดที่สุดเป็นวันที่เขาปล่อยมือจากเธอ นั่งรถไปกรุงเทพฯ พร้อมกัน 3 คนพ่อแม่ลูก เพื่อไปส่งภรรยาสมัครงานเป็นผู้ช่วยพยาบาล แม้ตลอดทางจะไม่ได้คุยกันแต่ก็เป็นช่วงเวลาที่แสนเจ็บปวดที่สุด และทุกวันนี้คุณหมูก็ยังช่วยเหลือและดูแลแม่ของฝ่ายหญิงมาโดยตลอด โทรศัพท์ลบรูปทั้งหมดในวันนั้น เหมือนกับว่าการนอกกายเป็นความผิดเล็กน้อย”

“ตลอดเวลา 5 ปีที่ผมต้องทิ้งการเรียนมาทำงาน เพื่อให้แม่ของลูกเรียนจบผู้ช่วยพยาบาล ทั้งหมดทำด้วยหัวใจที่รักมาก ๆ แต่สุดท้ายความรักของผมกับลูกที่มีให้เค้า ก็สู้คนที่เข้ามาทีหลังไม่ได้ คนที่คุยกันได้แค่ 15 วัน คนที่บอกว่าไม่คิดอะไร ก่อนทิ้งไปสัญญากันว่าจะโทรหาลูกทุกวัน แต่สุดท้ายก็ไม่เคยโทร ไม่เคยมาหา ลูกป่วยเกือบนอนโรงบาลก็ไม่เคยมาดู โดยให้เหตุผลว่ากลัวสายตาคนอื่นจะมองไม่ดี ถึงวันนี้ผ่านไป 6 เดือนแล้ว อนาคตที่ผมอดทนทำเพื่อครอบครัว เค้าได้ใช้แล้ว เพียงแต่ไม่ได้ใช้กับผมกับลูกแค่นั้นเอง” โทรศัพท์ลบรูปทั้งหมดในวันนั้น เหมือนกับว่าการนอกกายเป็นความผิดเล็กน้อย”

ทุกวันนี้เขาพูดให้กำลังใจตัวเองเสมอว่า ผมไม่ได้หยุดเดิน ไม่ได้คิดจะมีใครใหม่ ผมก็ไม่รู้ว่าผมรอเค้ากลับมาหรือไม่ แต่ต่อให้ผมไม่ได้รัก ผมก็จะดูแลลูกและดูแลแม่ของเค้าแบบนี้ต่อไป แม้ความฝันที่ผมวางแผนไว้ว่า เมื่อเค้ามีงานแล้วผมจะเรียนต่อ มันก็คงเป็นไปไม่ได้แล้ว

ก่อนจบการสัมภาษณ์ ผู้ชายคนนี้ยังได้ฝากขอบคุณทุก ๆ คนด้วยว่า

ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณทุกกำลังใจจากทุก ๆ คน ที่ทั้งคอมเมนต์ หรือทักมาคุยส่วนตัว มันเป็นคำพูดคอมเมนต์ซ้ำ ๆ ที่ว่า สู้ ๆ นะคะ สู้ ๆ นะครับ ซึ่งมันมีผลต่อความรู้สึกผมมากที่จะเป็นกำลังใจให้ผมคิดบวกมากขึ้น ส่วนคนที่กำลังเจอปัญญาคล้าย ๆ ผมอยู่ ผมคงให้กำลังใจได้ไม่มาก แต่เราก็ต้องเดินหน้าต่อ ยังทำงานปกติ ยังส่งเสียลูกปกติ ผมท้อแต่ผมไม่เคยหยุดที่จะทำงาน และยังใช้ชีวิตให้เป็นปกติ นึกหน้าลูกไว้ ดูรูปลูกไว้ และนึกถึงกำลังใจที่คนรอบข้างมอบให้ครับ.

ข้อมูลจาก dailynews

Check Also

บิณฑ์ ตามหาเด็กน้อย ทุบกระปุกออมสินร่วมบริจาค ทั้งที่บ้านตนเองก็ท่วม

จากกรณีที่ นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษมูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดรับเงินบริจาคจากประชาชนชาวไทย เพื่อนำมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดอื่นๆ ซึ่งทางด้าน นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้ลงพื้นที่มอบเงินช่วยเหลือให้ผู้ประสบภัย รายละ 5,000 บาท โดยมีพี่น้องประชาชนมารอรับจำนวนมาก …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *