Home / ความรู้-สุขภาพ / เตือนภัย โกงเงินรูปแบบใหม่ อย่ากดปุ่มตกลง ถ้าไม่อยากโดนดูดเงินหมดเกลี้ยงบัญชี

เตือนภัย โกงเงินรูปแบบใหม่ อย่ากดปุ่มตกลง ถ้าไม่อยากโดนดูดเงินหมดเกลี้ยงบัญชี

เป็นโพสต์แจ้งเตือนภัยจาก ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ– ศปอส.ตร. โดยแจ้งเตือนวิธีโกงเงินแบบใหม่โดยระบุว่าสามารถดูดเงินในบัญชีธนาคาร “หมดเกลี้ยง” ภายในไม่กี่นาที อย่ากดตกลงเด็ดขาดถ้าไม่อยากหมดตัว

ข้อความดังกล่าวระบุว่า โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์และขอเลขประจำตัวประชาชนเบอร์โทรศัพท์และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย

โดยคนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้นไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้นและตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย

จากนั้นผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือในทำนองว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่” แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความค่อนข้างยาวทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่านและมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น

เมื่อผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ“ตกลง” บน Mobile Banking App การเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหายกับบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหายผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

วิธียกเลิกการผูกบัญชีMobile Banking กับTrue Wallet

เจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชี, บัตรประชาชนฯลฯไปทำการยกเลิกเองที่สาขาเท่านั้นไม่สามารถกดยกเลิกได้จากแอปพลิเคชั่นใดๆเลย

ขอให้อ่านข้อความที่แจ้งเตือนมานั้นให้ละเอียดหากอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ไม่ต้องตอบตกลงเพราะไม่แน่การแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียวอาจจะทำให้เงินของท่านถูกถอนออกจนหมดบัญชีก็ได้

ที่มาเพจกองปราบปราม

#ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

#TACTICS

ที่มา:social.tvpoolonline.com

Check Also

ยอดนวัตกรรมแห่งยุค ‘แผ่นปรับกลิ่นตด’ ติดไว้กับกางเกงใน ตดยังไงก็ไม่มีกลิ่น!!

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ กับไอเดียสุดเจ๋ง สำหรับสุดยอดนวัตกรรมแห่งยุค “แผ่นปรับกลิ่นตด” เรื่องของตด (V) = เป็นอากัปกิริยาอย่างหนึ่งที่เราต้องพยายามแสดงออกมาให้ไม่มีใครรู้ เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเขินอายได้ หน้าตาของแผ่นปรับกลิ่นตด สิ่งนี้คือนวัตกรรมจากบริษัท Flat-D ซึ่งพวกเขาบอกว่ามันเป็นแผ่นที่ทำมาจากถ่าน (Charcoal) มันสามารถปรับกลิ่นตดของเราให้กลายเป็นกลิ่นธรรมชาติๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *