Home / ความรู้-สุขภาพ / เผย “เปิดแอร์กับพัดลมนอน” อาจปวดตึงกล้ามเนื้อ มีผลเสียต่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม!

เผย “เปิดแอร์กับพัดลมนอน” อาจปวดตึงกล้ามเนื้อ มีผลเสียต่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม!

ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อน ทำให้หลายคนคิดหาวิธีคลายร้อนในแบบต่างๆ บางคนก็เปิดแอร์และพัดลมในเวลาเดียวกัน เพื่อช่วยให้ลดอุณหภูมิ แต่ทว่าหากคุณเปิดแอร์และพัดลมในขณะนอนหลับ พอรุ่งเช้าตื่นขึ้นจะมีอาการเหล่านี้ต้องระวังให้มาก…

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตามที่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับพบว่า เมื่อพัดลมเคลื่อนย้ายไปมาก็จะพัดเอาฝุ่นละอองเข้าไปในโพรงจมูกของคุณ ดังนั้นหากคุณมีอาการของโรคหอบหืด,แพ้ฝุ่น,หรือภูมิแพ้ทั่วไป นั้นอาจเป็นสัญญาณอั น ต ร า ยที่ควรระวังให้มาก

และหากพัดลมของคุณมีฝุ่นละอองเกาะติดมากมาย นั้นหมายความว่า ทุกครั้งที่คุณเปิดพัดลมก็หมายความว่า กำลังเป่าฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกายของตนเอง ดังนั้นควรทำความสะอาดพัดลมเป็นประจำสม่ำเสมอ หากปล่อยทิ้งไว้แบบนี้ จะทำให้โรคภัยถามหา โดยไม่รู้ตัว และอาจสายเกินแก้ได้

และอีกโรคที่อาจเกิดได้คือ โรคผิวหนังแห้งทำให้คัน และอาจทำให้เวลานอนไม่สามารถปิดตาได้สนิท ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าดวงตาแห้งมาก อาจเป็นการกระตุ้นให้กับร่างกาย และสำหรับคนที่นอนหลับไม่ปิดปากก็เช่นกัน

นอกจากนี้ พัดลมจะเป่าจนทำให้โพรงจมูกแห้ง หากอาการรุนแรงกว่านี้ ก็อาจทำให้ร่างกายผลิตเมือกที่มากผิดปกติ ส่งผลทำให้คุณรู้สึกคัดจมูกและปวดหัวได้ง่าย

และอาการที่ไม่แสดงให้เห็นได้ชัดก็คือ ปวดกล้ามเนื้อ หากตื่นนอนแล้วรู้สึกปวดกล้ามเนื้อ หรือรู้สึกกล้ามเนื้อตึงๆ ปวดเมื่อย ควรต้องระวังเป็นพิเศษ และรีบย้ายพัดลมออกจากห้องนอนทันที

สาเหตุของอาการเหล่านี้เกิดเนื่องจากความเข้มข้นของอากาศเย็นที่สามารถทำให้กล้ามเนื้อตึงๆ และร้ า ย แ ร ง ที่สุดอาจก่อให้เป็นอั ม พ า ต ดังนั้นตำแหน่งที่ตั้งพัดลมไม่ควรอยู่ใกล้กับใบหน้าหรือคอมากเกินไป

ที่มา:todayspot

Check Also

ยอดนวัตกรรมแห่งยุค ‘แผ่นปรับกลิ่นตด’ ติดไว้กับกางเกงใน ตดยังไงก็ไม่มีกลิ่น!!

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ กับไอเดียสุดเจ๋ง สำหรับสุดยอดนวัตกรรมแห่งยุค “แผ่นปรับกลิ่นตด” เรื่องของตด (V) = เป็นอากัปกิริยาอย่างหนึ่งที่เราต้องพยายามแสดงออกมาให้ไม่มีใครรู้ เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเขินอายได้ หน้าตาของแผ่นปรับกลิ่นตด สิ่งนี้คือนวัตกรรมจากบริษัท Flat-D ซึ่งพวกเขาบอกว่ามันเป็นแผ่นที่ทำมาจากถ่าน (Charcoal) มันสามารถปรับกลิ่นตดของเราให้กลายเป็นกลิ่นธรรมชาติๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *