Home / ความรู้-สุขภาพ / เปลือกแก้วมังกร กินได้มีประโยชน์

เปลือกแก้วมังกร กินได้มีประโยชน์

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก “แก้วมังกร” เป็นผลไม้ที่แสนอร่อย ทานง่าย แต่มักนิยมทานกันปอกเปลือกทานแต่เนื้อส่วนเปลือกก็ทิ้งไป เพราะไม่คิดว่าจะมีประโยชน์อย่างอื่น

นอกจากจะทิ้งให้กลายเป็น ปุ๋ย และในเปลือกแก้วมังกร มีสารเบต้าไซยา นินที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วยนะ ช่วยชะลอความแก่ ทำให้เซลล์สมองเสื่อมช้าลง แล้วยังมีสาร แอนโทไซยานิน รวมถึงวิตามิน A , B1 , B2, C ,ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุอื่นๆ อีกเพียบเลย เมื่อรู้กันแล้วก็อย่าเพิ่งรีบทิ้งกันนะ

ประโยชน์จากเปลือกแก้วมังกร เปลือกของแก้วมังกรมีสาร อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วิตามินเพียบ แร่ธาตุเพียบมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แล้วยังมีสารเบต้าแคโรทีนมากถึง 10 เท่ากันเลยทีเดียว แล้วก็มีสารแอนโทไซ ยานินจะอยู่ในโลหิตเรานานถึง 75 ชั่วโมงเลย

เป็นตัวช่วยให้ป้องกันสมองเสื่อมและ ชะลอความแก่ได้นั่นเอง แล้วยังช่วยลดความดัน บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ลดการเกิดโรคข้ออักเสบ ช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้น

วิธีการทานเปลือกแก้วมังกร

1. จะทานสดๆ โดยตรงเลยก็ได้ โดยจะต้องปอกเอาเปลือกด้านนอกทิ้ง แล้วเอาเนื้อจากเปลือกด้านในสีม่วงๆ นั้นเอาไว้กินได้เลย 2. นำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้ ง่ายๆ ก็เอาเปลือกเนื้อสีม่วงนั้นมาคั้นเหมือนผลไม้เลย แล้วก็เติมน้ำตาลทรายลงไปแล้วก็เอาไปแช่ในตู้เย็น จะทำให้รสชาติหวานกลมกล่อม ช่วยดับกระหายได้

เปลือกแก้วมังกร กินได้มีประโยชน์
3. เอามายำๆ ก็ให้ผ่าแก้วมังกรแล้วเอาเปลือกลอกเปลืองแข็งออกแล้วหั่นๆ ใส่ในจาน เติมน้ำมันงาเล็กน้อย คลุกเข้ากับเกลือนิดหน่อย และ ซุปไก่สลัด ผสมๆ เข้ากันก็ทานอร่อยๆ แล้ว

ลองดูนะใครที่ชอบทานแก้วมังกร ไม่ได้ทานได้แต่เนื้อมันแล้วเปลือกของมันก็ยังให้ประโยชน์ได้เอามาทานอร่อย ๆ แบบนี้ได้เลย แบบนี้ก็ทำให้เราได้ใช้ประโยชน์จากผลแก้วมังกรแทบทั้งหมดเลย ซื้อมาแล้วก็อย่าลืมจัดสักเมนูจากเปลือกแก้วมังกรอร่อยๆ กันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Krustory

Check Also

ขายอะไรดี ลงทุนต่ำ “22อาชีพทวนกระแส” ลงทุน 3000 บาท รายได้ดี

ในตอนนี้ผมมีเงินอยู่ติดกระเป๋าแค่ 3,000 บาท “ขายอะไรดี” อยากจะมีเงินมากกว่านี้สัก 2 3 เท่าตัวจริงๆแล้วมันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพราะว่าในครั้งนี้ผมได้รวบรวมอาชีพทั้ง 22 อย่าง ที่สามารถทำกำไรได้อย่างเท่าตัว และแน่นอนว่าหากใครมีความสามารถก็สามารถนำไปขยายและเปิดเป็นธุรกิจของตัวเองได้เลย อาชีพที่ผมจะมานำเสนอในวันนี้ บางอย่างอาจจะมีความยุ่งยากและซับซ้อนใดบ้าง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *