Home / ความรู้-สุขภาพ / เอาไข่ไก่ใส่ลงในถังข้าวสาร น่าทำตั้งนานแล้ว

เอาไข่ไก่ใส่ลงในถังข้าวสาร น่าทำตั้งนานแล้ว

เอาไข่ไก่ใส่ลงในถังข้าวสาร น่าทำตั้งนานแล้ว เชื่อว่าหลายๆบ้าน ต้องมีถังข้าวสารไว้ที่บ้านกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ เพราะต้องทำอาหารรับประทานกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าข้าวสารนั้น นอกจากหุงรับประทานแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเลย วันนี้เราจึงได้นำ ประโยชน์ของข้าวสาร มาฝากทุกคนกันค่ะ แต่จะใช้ทำอะไรได้บ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

1. ช่วยเก็บน้ำตาลทรายและเกลือให้มีความแห้ ง เนื่องจากข้าวสารเป็นตัวดูดซับความชื้นได้เป็นอย่างดี ดังนั้นถ้านำข้าวใส่ในห่อเล็กๆและใส่ลงไปในกระปุกเกลือและน้ำตาล จะสามารถช่วยให้เครื่องปรุงของเราไม่ได้รับความชื้น และน้ำตาลก็จะได้ไม่เหนียวติดกันเวลานำมาใช้

2. ช่วยคงความสดใหม่ของไข่ไก่ หากเรานำไข่ใส่ไว้ในถังข้าว จะสามารถเก็บไข่ไก่ไว้ได้นาน 6 ถึง 8 เดือนเลยทีเดียว เพราะข้าวสารนั้น เป็นตัวดูดซับความชื้นได้เป็นอย่างดี และจะสร้างสภาพแวดล้อมแห้ ง และอบอุ่นให้กับไข่ไก่ของเรา ทำให้เก็บได้นานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

3. ช่วยในการทำความสะอาดมือ หากมือเรามีความเหนียว การจะใช้น้ำยาล้างจานล้างมืออาจจะทำให้ออกยาก แต่ถ้าลองใช้ข้าวสารสัก 2-3 เม็ด มาถูไปมาบริเวณฝ่ามือ จะช่วยขจัดความเหนียวออกไปได้อย่างง่ายดาย และยังทำให้มือนุ่มลื่นอีกด้วย

4. ช่วยลบคราบหมึกบนเสื้อผ้า เสื้อผ้าที่เลาะคราบหมึก เป็นอะไรที่แก้ยากมาก แต่ไม่ต้องกังวลไป ถ้าหมึกยังไม่แห้ ง ให้คุณเอาข้าวหุงสุกร้อนๆถูลงไป แล้วค่อยซักออกด้วยน้ำสะอาด ผ้าก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ไม่มีคราบติดแล้ว

5. ช่วยลบคราบน้ำมันบนเสื้อผ้า นอกจากคราบหมึกแล้ว คราบน้ำมันก็สามารถช่วยได้เช่นกันนะ ให้คุณเอากระดาษวางบริเวณที่เป็นคราบน้ำมันแล้วเอาข้าวโรยลงไปให้ทั่ว รอสัก 1 วันแล้วเอาออก คราบน้ำมันจะติดออกมาด้วย เสื้อผ้าของคุณก็จะไม่มีคราบน้ำมันเกาะอยู่แล้ว

6. ใช้ทดสอบอุณหภูมิ เวลาที่เราทำอาหาร ส่วนใหญ่ก็จะใช้มือไปไว้ใกล้ๆหม้อ หรือกะทะ เพื่อทดสอบอุณหภูมิ ลองเปลี่ยนมาใช้ข้าวแทนดูน่าจะง่ายและปลอดภัยกว่า เพียงนำข้าวใส่ลงไปในกะทะ แล้วสังเกตสีของข้าวถ้าเปลี่ยนสีก็แปลว่ากระทะร้อนแล้ว

7. ช่วยปรับอากาศภายในห้องให้บริสุทธิ์ เพียงนำโหลแก้ว ใส่ข้าวสารลงไป และหยดน้ำมันหอมระเหยลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปวางไว้ในบริเวณห้อง กลิ่นหอมจะค่อยๆระเหยออกมา แถมยังใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ หรืออยากจะเปลี่ยนกลิ่นใหม่ก็ยังได้

8. ใช้ล้างหน้า ลองใช้น้ำซาวข้าว ในการล้างหน้า จะช่วยปกป้องให้ผิวขาวใส ทำให้ผิวขาวและอ่อนเยาว์ขึ้นได้ หรือจะนำไปต้มแล้วนำมาดื่ม ก็สามารถช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

9. ใช้ขัดผิว คุณสามารถผลัดเซลล์ผิว โดยการใช้ข้าวเปลือกใส่ในถุงผ้า แล้วชุบน้ำให้เปียก จากนั้นค่อยๆเอามาถูบนผิวหน้าเบาๆ จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมผลัดเซลล์ผิวได้ดีเลยล่ะ และยังมีวิตามินบีและอีที่ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวนุ่มลื่นด้วยนะ

10. ช่วยจัดการสิวเสี้ยน คุณสามารถจัดการกับสิวเสี้ยนได้ง่ายๆ โดยการใช้ข้าว เพียงแค่ปั้นข้าวที่หุงสุกให้เป็นก้อนประมาณไข่ไก่ แล้วค่อยๆประคบบนใบหน้าขณะร้อนๆ ความร้อนจะเปิดรูขุมขน และช่วยจัดการกับสิวเสี้ยน นอกจากนี้ยังทำให้ผิวนุ่มลื่นอีกด้วย

เห็นไหมล่ะคะว่า ข้าวสารเม็ดเล็กๆพวกนี้ ก็มีประโชยน์มากมายเหมือนกันนะคะ ไม่เฉพาะไว้รับประทานเท่านั้น ถ้ารู้เคล็ดลับดีๆแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมลองเอาไปใช้กันดูได้นะคะ

Check Also

ขายอะไรดี ลงทุนต่ำ “22อาชีพทวนกระแส” ลงทุน 3000 บาท รายได้ดี

ในตอนนี้ผมมีเงินอยู่ติดกระเป๋าแค่ 3,000 บาท “ขายอะไรดี” อยากจะมีเงินมากกว่านี้สัก 2 3 เท่าตัวจริงๆแล้วมันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพราะว่าในครั้งนี้ผมได้รวบรวมอาชีพทั้ง 22 อย่าง ที่สามารถทำกำไรได้อย่างเท่าตัว และแน่นอนว่าหากใครมีความสามารถก็สามารถนำไปขยายและเปิดเป็นธุรกิจของตัวเองได้เลย อาชีพที่ผมจะมานำเสนอในวันนี้ บางอย่างอาจจะมีความยุ่งยากและซับซ้อนใดบ้าง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *