Home / ข่าววันนี้ / แม่เฒ่ามีลูกสามคน วันหนึ่งตัดสินใจยืมเงินลูกสาว 5 พัน แต่เขียนในใบสัญญา 5 แสน

แม่เฒ่ามีลูกสามคน วันหนึ่งตัดสินใจยืมเงินลูกสาว 5 พัน แต่เขียนในใบสัญญา 5 แสน

ข่าวน่าสนใจวันนี้ เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่งมานำเสนอ โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า ป้าหวังมีลูกชาย 2 คนลูกสาว 1 คน แต่ลูกชายทั้งสองคนล้วนไม่ได้เรื่อง มีแต่ลูกสาวที่พอจะพึ่งพาได้ พออายุมากขึ้น สุขภาพของป้าหวังก็เริ่มแย่ลง ลูกชายสองคนก็ไม่มาดูดำดูแดง พอลูกสาวรู้เข้า ก็ปรึกษากับลูกเขยว่า ให้แม่อยู่บ้านคนเดียวไม่ดีแน่ ในเมื่อพี่ชายสองคนไม่ดูแลแม่ ถ้าอย่างนั้นฉันกลับบ้านไปดูแลแม่ละกัน ลูกเขยก็เข้าใจ บอกว่ากลับไปดูแลแม่เป็นสิ่งที่พวกเราควรทำ เอาเป็นว่าเธอกลับไป เดี๋ยวเรื่องที่นี่ผมจัดการเอง

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

ลูกสาวกลับไปดูแลแม่อย่างตั้งใจ แม่ไม่สบายกินยาต้องใช้เงินลูกสาวไปขอจากพี่ชายคนโต เขาก็ว่า:“ไม่มีเงิน!”พอไปขอจากพี่ชายคนรอง เขาก็บอกว่า:“แกกลับไปรอที่บ้าน ถ้ามีเงินแล้วจะส่งไปให้” แต่พี่คนรองก็ไม่เคยส่งมา ที่พูดก็เพื่อจะไล่น้องสาวกลับบ้านเท่านั้น ลูกสาวไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แต่ก็ยังโทรไปบอกลูกเขยให้ส่งเงินมาให้ลูกเขยก็เลยเอาหมูที่บ้านไปขายส่งเงินให้ลูกสาวมา 5,000

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

แม่:“ลูกเอ๊ย เงินนี้แม่รับไว้เฉยๆ ไม่ได้ ต้องเขียนเป็นสัญญากู้”

ลูกสาว:“แม่จ๋า แม่เป็นแม่หนู นี่เป็นสิ่งที่หนูควรทำ ไม่ต้องค่ะ”

แต่แม่ก็ยังยืนกราน สุดท้าย แม่ก็เลยเขียนเป็นสัญญากู้ง่ายๆ แถมยังเซ็นต์ลายเซ็นต์และปั้มลายนิ้วมือด้วย

ลูกสาวอ่านแล้วก็บอกว่า:“แม่เขียนผิดหรือเปล่า หนูให้แม่ 5,000 ทำไมแม่เขียน 500,000”

แม่บอกว่า:“แกไม่ต้องไปสนใจ เก็บสัญญากู้นี้ไว้ให้ดีๆก็พอ” สามเดือนผ่านไป แม่ก็จากไป

(เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น)

ลูกชายสองคนขายบ้านของแม่ทิ้ง ได้เงินมา 750,000 เตรียมจะแบ่งกันสองคน

ผู้ใหญ่บ้านพาลูกสาวของป้าหวัง มาหาลูกชายทั้ง 2 คนบอกว่า แม่ของพวกเอ็งตอนมีชีวิตอยู่ฝากให้ลุงมาจัดการ แกบอกว่าลูกสาวแกกตัญญูนัก สมบัติให้แบ่งให้ลูกสาวด้วยส่วนหนึ่ง

ลูกชายสองคนบอกว่า:“ลูกสาวที่แต่งงานออกไปแล้วก็เหมือนกับน้ำที่สาดออกไป ตามธรรมเนียมของหมูบ้านเรา สมบัติต้องเป็นของลูกชาย พวกเราเองก็กลัวว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้น ก่อนแม่ตายพวกเราก็เลยให้แม่เขียนไว้อย่างชัดเจนว่าให้ยกบ้านให้ลูกชายทั้ง 2 คน ตอนนั้นลุงผู้ใหญ่ก็อยู่นี่นา”

ผู้ใหญ่บ้านว่า:“หนังสือฉบับนั้นข้ารู้ แต่มันมีเขียนไว้อยู่ว่า หลังจากแม่เอ็งเสียหนี้สินทั้งหมดก็เป็นลูกชายสองคนที่ต้องช่วยชดใช้ให้ใช่มั้ย”

ลูกชายทั้ง 2 พยักหน้า ตอนแรกลูกชายคิดว่าแม่ติดเงินร้านขายยา ร้านขายของไม่เท่าไหร่ ก็เลยไม่ได้สนใจข้อนั้น

ตอนนั้นเอง ผู้ใหญ่บ้านก็ให้ลูกสาวหยิบสัญญากู้ออกมา แล้วว่า:“แม่เอ็งติดเงินลูกสาวอยู่ 500,000 เงินนี้พวกเอ็งต้องเป็นคนชดใช้ พวกเอ็งต้องทำตามทั้งสัญญามรดกและสัญญากู้ ไม่อย่างนั้นก็ไปฟ้องร้องเอา จริงๆ จากสิ่งที่พวกเอ็งทำกับแม่เอ็ง เอ็งสองคนได้ไป 250,000 ก็ถือว่าไม่น้อยแล้ว”

ลูกชายสองคนลังเลอยู่หลายวัน ก่อนจะส่งเงิน 500,000 ให้ลูกสาว

หลังเรื่องนี้จบลง ชาวบ้านก็ชื่นชมคน 3 คนเป็นอย่างมาก หนึ่งคือลูกสาวที่กตัญญู สองคือป้าหวังที่ฉลาด และสามคือผู้ใหญ่บ้านที่ยุติธรรม

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *