Home / ข่าววันนี้ / กรมอุตุฯ เตือนเตรียมรับมาพายุดีเปรสชั่น 18-19 กันยายนนี้มันมาหนักแน่ๆ

กรมอุตุฯ เตือนเตรียมรับมาพายุดีเปรสชั่น 18-19 กันยายนนี้มันมาหนักแน่ๆ

มาเเน่ กรมอุตุฯ เตือนรับมือ พายุ “ดีเปรสชัน” กระทบไทย 18-19 ก.ย.นี้ กอนช.เผยระหว่างนี้ 16-20 ก.ย. รับมือน้ำหลากดินถล่มจากร่องมรสุม ก่อนพายุเติมส่งท้าย เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก

กองอำนวยการน้ำเเห่งชาติ(กอนช.)เฝ้าระวังเเละเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำหลากดินถล่ม ช่วงวันที่ 16 – 20 ก.ย.2563 ตามที่ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศ ในช่วงวันที่ 16 – 17 ก.ย. 63 ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน เเละภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือเเละประเทศลาว จะทำให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนลดลง

ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ เเละอ่าวไทยจะมีกำลังเเรงขึ้น ทำให้ภาคตะวันออกเเละภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนัก ขณะนี้มีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังเเรงบริเวณมหาสมุทรเเปซิฟิกจะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง เเละจะทวีกาลังเเรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันในระยะต่อไป

คาดว่า ในช่วงวันที่ 18 – 19 ก.ย. 63 พายุดังกล่าวจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้อ่าวตังเกี๋ยเเละชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลทาให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีฝนเพิ่มมากขึ้นเเละมีฝนตกหนักบางเเห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เเละภาคตะวันออก

จากการประเมินปริมาณฝนคาดการณ์ จากเเผนที่ฝน ONEMAP พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังภัยดินถล่มเเละน้าป่าไหลหลาก ของ กรมทรัพย ากรธรณี พบว่ามีพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ ดังนี้

1.ช่วงวันที่ 16-17 ก.ย. 63 เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากเเละดินถล่ม บริเวณที่ลาดชันเชิงเขา จ.พะเยาน่าน เชียงใหม่ ตาก กาญจนบุรี ตราด ระนอง พังงา ตรัง เเละนครศรีธรรมราช

2.ช่วงวันที่ 18-20 ก.ย. 63 เฝ้าระวังระดั บน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เเละล้นตลิ่ง บริเวณที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำ เเม่น้ำยม เเม่น้ำน่าน เเม่น้ำป่าสัก เเม่น้ำสงคราม ลำน้ำยัง เเม่น้ำมูล เเละน้ำท่วมขัง บริเวณ จ.พิษณุโลก น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนเเก่น นครราชสีมา ร้อยเอ็ด ยโสธร กาฬสินธุ์ เเละ อุบลราชธานี

จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการติดตาม เฝ้าระวัง สภาพอากาศ สถานการณ์น้ำ อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่จุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วมขังซ้ำซาก เเละมีสิ่งกีดขวางทางระบายน้ำ เเละเเนวคันป้องกันน้ำท่วมที่ชำรุดเสื่อมสภาพ

รวมทั้งประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำ เเละเเจ้งเตือนล่วงหน้าให้ประชาชนเตรียมพร้อมในการอพยพได้ทันท่วงที หากเกิดสถานการณ์ให้ปรับเเผนบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ให้เหมาะสมเเละสอดคล้องกับสถานการณ์น้ำ รวมทั้งเตรียมพื้นที่ ลุ่มต่ำเพื่อเป็นเเก้มลิงในการหน่วงน้ำเเละรองรับน้ำหลาก พร้อมเตรียมความพร้อมเเผนเชิญเหตุรับมืออุทกภัย บุคลากร เครื่องจักรเครื่องมือ เพื่อบูรณาการให้ความ ช่วยเหลือ เเละบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน

ขอบคุณ กรมอุตุฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *