Home / ข่าววันนี้ / คนใช้รถใช้ถนนควรรู้ไว้ หากใครโดนใบสั่งแบบนี้จากกล้องวงจรปิดทำตามนี้ได้เลยจะได้ไม่เสียรู้

คนใช้รถใช้ถนนควรรู้ไว้ หากใครโดนใบสั่งแบบนี้จากกล้องวงจรปิดทำตามนี้ได้เลยจะได้ไม่เสียรู้

เรียกว่า…พูดถึงผู้คนที่ใช้รถใช้ถนนกันอยู่ตอนนี้เชื่อเลยว่าจะเคยโดนใบสั่ง จากกล้องวงจรปิดตรวจจับความเร็วถูกส่งมาถึงหน้าบ้านวันนี้เรามีข้อมูลและคำแนะนำสำหรับใครที่โดนใบสั่งนี้ที่ควรจะรู้เอาไว้เพราะสักวันหนึ่งคุณอาจจะต้องใช้มัน

นับว่าเป็นเรื่องที่ผู้ใช้รถใช้ถนนต่างพากันกุมขมับ ภายหลังทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีคำสั่งให้ตำรวจในพื้นที่ใช้กล้องถ่ายรูปตรวจจับผู้กระทำความผิด ใครที่ผิดกฎหมายจราจรนั้นจะต้องถูกถ่ายและมีการส่งเรื่อง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่าน มา และเฉพาะวันแรกมีผู้กระทำความผิดไปมากถึง 1,600 ผู้ที่กระทำความผิดในเรื่องของกฎหมายจราจรกล้องวงจรปิด จะต้องไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน ถ้าหากใครไม่ไปตามกำหนดเวลา

ทางเจ้าหน้าที่จะทำการส่งจดหมายไปยังที่อยู่ และจะต้องไปชำระค่าปรับภายใน 30 วัน อีกทั้งถ้าหากไม่ดำเนินการ ทางเจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลไปยังกรมขนส่งทางบก เพื่อเป็นการงดเว้นการต่อทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว

และเมื่อเดินทางไปชำระค่าปรับจะต้องเสียค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาทและค่าปรับใบสั่งนั้นจะต้องสอ ดคล้องกับการแก้ไขกฎหมายใบสั่งงานด้วย ซึ่งทางด้านล่าสุด ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายชื่อ ดังของโลกโซเชียลในขณะนี้ ได้โพสต์และระบุไว้ว่า

เห็นความพยายามของตำรวจ ที่บังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มแข็งเหลือเกิน ผมเห็นด้วยกับการใช้กล้องและเทคโนโลยีแทนเจ้าพนักงานจราจร บางอย่าง แก้ไขการใช้ดุลยพินิจที่ไม่ถูกต้อง และการโต้เถียงของประชาชนได้

เพราะกล้องไม่โกหก ยกเว้นตำรวจมั่ว ส่งหมายใบสั่งผิดบ้าน แต่การออ กมาตรการบังคับให้ไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับล่าช้าเพิ่ม 1,000 บาท

และอายัดทะเบียนไว้ สำหรับผม ผิดก็ว่าไปตามผิด ผิดก็ต้องมีหน้าที่จ่ายค่าปรับตามกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ชำระค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท รวม 1,500 บาท

มันโหดร้า ยเกินไปใหมครับ แต่ตำรวจได้ค่าปรับ และเปอร์เซ็นต์ค่าปรับเพิ่มอีก 3 เท่า จาก 500 เป็น 1,500 ภายในเวลา 30 วัน มันจะน่าเ ก ลี ย ดไปไหมครับ 1,500 ซื้ อน มลูกได้ทั้งเดือน ท่านจะรีบใช้เงินไปไหน ใจเย็นๆ ให้เวลาชาวบ้านหา ยใจบ้าง ถ้าสมมุติว่า ชาวบ้านที่โดนใบสั่งทั้ง 1,600 คน ลุกขึ้น มาต่อสู้ด้วยวิธีการทางกฎหมาย และใช้สิทธิทางศาลบ้าง

แทนที่จะยอมชำระค่าปรับ 500 หรือ 1,500 บาทในกรณีล่าช้า รวมใจรวมตัวกันเดินเข้า โรงพักแจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่า ไม่ชำระค่าปรับที่โรงพัก แต่จะไปสู้ในชั้นศาล

หรือชำระค่าปรับที่ศาลแทน ถ้ามีสักเดือน ละ 1,000 คน งานคงล้น มือตำรวจ และพนักงานอัยการแน่นอน ลองดูไหมครับ ความผิดลหุโทษ ไม่ต้องประกันตัว เดินถือใบสั่งที่ตำรวจส่งไปให้ทางไปรษณีย์ แล้วบอ กพนักงานสอบสวนว่า ขอไปต่อสู้ ในกรณีไม่ผิด หรือไปชำระค่าปรับที่ศาลแทน

เมื่อไปถึงศาลถ้าผิดก็รับสารภาพศาลก็ปรับครึ่งหนึ่งของ 500 บาท คงเหลือ จ่ายค่าปรับที่ศาลเพียง 250 บาท ไม่เสียค่าปรับล่าช้าไม่ถูกอายัดทะเบียนเพราะถือว่าชำระค่าปรับตามคำพิพากษาแล้วและที่สำคัญเงินค่าปรับในศาลตำรวจจะไม่ได้เปอร์เซ็นแม้แต่สตางค์แดงเดียว อย่าบีบบังคับประชาชนเกินไปนะครับ

เชื่อว่าถ้ามีคนลุกสู้และใช้วิธีนี้ตำรวจนั่นแหละที่จะเหนื่อยจนไม่ต้องทำงานอย่างอื่นเผลอๆ คดีขาดอายุความเพราะฟ้องไม่ทันเสียงบประมาณซื้อกล้องและงบประมาณพิมพ์ใบสั่งเปล่าๆ

เรียบเรียงโดย:herbtrick.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *