Home / ข่าววันนี้ / เฮสนั่นทั้งประเทศ คนละครึ่งเตรียมขยายสิทธิ์ลุ้นให้ 30 ล้านคน

เฮสนั่นทั้งประเทศ คนละครึ่งเตรียมขยายสิทธิ์ลุ้นให้ 30 ล้านคน

เป็นอีกหนึ่งเรื่องาวที่ชาวโซเชียลต่างติดคตามและให้ความสนใจกันมากในส่วนของสถาณการณ์รอบ 2 ไม่ว่าใครหลายๆคนได้รับในส่วนของผลกระทบกันแบบทั่วหน้า

ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนรวมถึงเชิงพาณิชณ์ตรงนี้ได้ผลกระทบเหมือนกันหมดบางบริษัทบางกิจการถึงขนาดปิดตัวลง ทั้งนี้การช่วยเหลือของทางรัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนมาหลายมาตรการซึ่งมาตรการที่หลายๆคนรู้จักแล้วได้ประโยชน์ทั่วถึงนั้นคือ คนละครึ่ง นั้นเอง

ล่าสุดนายกฤษฎา จีนะวิจารณะปลัดกระทรวงคลังเผยว่ากระทรวงการคลังอยู่ระหว่างหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงความเป็นไปได้ในการขยายโครงการคนละครึ่ง ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มี.ค.นี้

คลังกำลังพิจารณาว่า คนที่สมควรได้รับสิทธิ์ควรอยู่ที่จำนวนเท่าไหร่หรือผู้ได้รับสิทธิเดิม 15 ล้านคน จะให้ได้สิทธิความช่วยเหลือต่อเนื่องอัตโนมัติหรือเปิดลงทะเบียนใหม่

รวมถึงอาจจะเปิดให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการ“ช้อปดีมีคืน”ในปีที่แล้วเข้าร่วมโครงการฯ ด้วยตลอดจนวงเงินที่จะให้ต่อรายควรเป็นเท่าไหร่หากต้องการทั้ง 30 ล้านคนเท่ากับโครงการเราชนะต้องใช้เงินเท่าไรและมีเงินเพียงพอหรือไม่

ยังไม่ได้สรุปว่าจำนวนคนที่จะได้รับสิทธิ์นั้นเป็นจำนวนเท่าใดเบื้องต้นคาดว่าการดำเนินโครงการในเฟสที่ 3 อาจจะให้วงเงินช่วยเหลือประชาชนมากกว่าเฟสที่ 2 ที่รัฐบาลเติมเงินเพิ่มให้คนละ 500 บาท แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะเป็นสัดส่วนเท่าใด เพราะหากจะช่วยเหลือคนละ 3,000-3,500 บาท นาน 3 เดือน ก็ต้องพิจารณางบประมาณที่เหลืออยู่ด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่

ความแตกต่างของโครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะต่างจาก“คนละครึ่ง”เฟสแรกและเฟส 2 คือ เฟส 3 รัฐจะปรับเงื่อนไขให้ใช้จ่ายได้ทั้งเพื่อซื้อสินค้าและบริการได้ด้วยเช่นการจ่ายเพื่อค่าขนส่งสาธารณะส่วนความจำเป็นที่ต้องเดินหน้าโครงการคนละครึ่งเฟส 3

เพราะรัฐต้องการเห็นแรงกระตุ้น เศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงของการฟื้นฟูซึ่งโครงการคนละครึ่งถือเป็นโครงการที่กระจายไปทุกภาคส่วนโดยเฉพาะการเพิ่มรายได้ให้ร้านค้าขนาดเล็กที่เข้าร่วมโครงการแล้วเกือบ 2 ล้านรายอีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการจับจ่าย

ที่มา:class2go.info

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *