Home / ข่าววันนี้ / เช็กเลยตอบแล้วคนละครึ่งให้ 3,000–3,500 นาน 3เดือน

เช็กเลยตอบแล้วคนละครึ่งให้ 3,000–3,500 นาน 3เดือน

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ เรียกได้ว่าเป็นประเด็นสำคัญในช่วงเวลาแบบนี้ซึ่งเชื่อได้ว่าหลายๆคนได้รับผลกระทบกันเยอะไม่ว่าจะเป็นค้าใช้จ่ายอะไรต่างต่างๆ ในชีวิตประจำวันหลังจากสถาณการณ์รอบ 2 ได้รับผลกระทบหมด

ซึ่งหลายๆอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าช่ชาวสวนชาวไร่หรือว่าพนักงานบริษัทและข้าราชการต่างมีผลกระทบกันทั้งสิ้นบางบริษัทหรือว่าบางร้านค้าหรือกิจการถึงขนาดปิดชั่วคราวหรือปิดลง ทั้งนี้ทางรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการออกนโยบายมาตรการเพื่อช่วยเหลือหลายมาตรการแต่ว่าในส่วนของโครงการที่ช่วยเหลือในด้านต่างๆ ที่สามารถใช้จ่ายได้เลยนั้นคือโครงการคนละครึ่งนั้นเองและสำหรับรอบใหม่นี้ต้องเตรียมตัวให้พร้อม

ล่าสุดวันที่ 17 มี.ค. 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาโครงการคนละครึ่งซึ่งจะสิ้นสุดโครงการ 31 มี.ค.นี้ โดยยังไม่ได้สรุปว่าจะขยายระยะเวลาออกไปถึงสิ้นปี 2564 นี้หรือไม่ โดยการพิจารณาขยายโครงการออกไปอีกต้องดูประกอบกับประโยชน์ที่ประชาชนได้รับและการดำเนินโครงการไม่มีการเอาเปรียบกันด้วย จากการดำเนินโครงการคนละครึ่งในเฟส 2

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ก่อนหน้านี้นายกฤษฎา จีนะวิจารณะปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่าขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการออกแบบโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เพื่อความต่อเนื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ

ส่วนรูปแบบจะเป็นลักษณะใดนั้นต้องรอผลการประเมินโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 เพื่อนำข้อบกพร่องมาปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมและช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยมากยิ่งขึ้นซึ่งอาจจะขยายให้สามารถใช้จ่ายร่วมกับภาคบริการได้ด้วย

ทั้งนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจำนวนคนที่จะได้รับสิท ธิ์นั้นมีจำนวนเท่าใดเบื้องต้นคาดว่าการดำเนินโครงการในเฟสที่ 3 อาจจะให้วงเงินช่วยเหลือประชาชนมากกว่าเฟส ที่ 2 ที่รัฐบาลเติมเงินเพิ่มให้คนละ 500 บาท แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะเป็นสัดส่วนเท่าใด เพราะหากจะช่วยเหลือคนละ 3,000-3,500 บาท นาน 3 เดือน ก็ต้องพิจารณางบประมาณที่เหลืออยู่ด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่

อย่างไรก็ตามอาคมเติมพิทยาไพสิฐเล็งต่อโครงการ คนละครึ่ง และเตรียมสรุปผลโครงการเฟส 3 เร็วๆนี้

ที่มา:class2go.info

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *